Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

5 kinh nghiệm lái xe an toàn

Kinh nghiệm lái xe an toàn 1: Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế, quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe.

Kinh nghiệm lái xe an toàn - giữ tập trungKinh nghiệm lái xe an toàn – giữ tập trung

Tập trung tối đa khi lái xe

Kinh nghiệm lái xe an toàn 2: Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

Kinh nghiệm lái xe an toàn cần biết - không rượu biaKinh nghiệm lái xe an toàn cần biết – không rượu biaKhông lái xe sau khi uống rượu bia

Kinh nghiệm lái xe an toàn 3: Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe, thậm chí nhiều tài xế “đã qua rất nhiều xe” một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt, đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. Thực tế khi đang vận hành xe trên đường, cho người khác biết ý định lái xe như thế nào là rất quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn đáng lưu ý - hiểu rõ tín hiệuKinh nghiệm lái xe an toàn đáng lưu ý – hiểu rõ tín hiệuHiểu rõ đèn tín hiệu của các xe đi cùng chiều, ngược chiều

Kinh nghiệm lái xe an toàn 4: Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp…

Bạn chỉ nên dùng còi để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ “không nhận ra điều đó”. Bạn không nên sử dụng còi một cách “nóng nảy hiếu chiến”, bấm còi liên tục và quá to, điều này sẽ làm người đi xe máy bị giật mình và tai nạn có thể xảy ra.

Khi muốn chuyển hướng, bạn phải bật đèn xi-nhan đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết và xử lý tình huống thật an toàn. Khi đi trong thành phố, tốt nhất bạn nên hạ một chút cửa kính bên tài xuống để nghe được các tín hiệu âm thanh xung quanh, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại mang lại hiệu quả lớn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn hữu ích - sử dụng còi, đèn,...Kinh nghiệm lái xe an toàn hữu ích – sử dụng còi, đèn,…

Chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết

Kinh nghiệm lái xe an toàn 5: Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe… Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Kinh nghiệm lái xe an toàn mới nhất - lái xe trong mưa bãoKinh nghiệm lái xe an toàn mới nhất – lái xe trong mưa bãoNên bật đèn khi lái xe trong điều kiện mưa gió

 • Nếu mưa to:
  • Đừng bao giờ chạy quá 80km/h, nếu thấy xe tròng trành, nhớ giữ lái và giảm ga, tuyệt đối không phanh trong trường hợp này.
  • Đừng cho xe chạy nhanh qua những vũng nước vì xe sẽ bị lệch hướng đáng kể. Xe bạn sẽ dễ bị trượt hơn khi lốp mòn nhiều hoặc bị đất bám kín rãnh hoa lốp, chỉ nên chạy ở tốc độ bằng một nửa so với bình thường.
  • Nên chú ý đến phanh, khi bị ướt các má phanh sẽ ăn lệch hoặc không ăn sẽ rất nguy hiểm nếu phanh gấp, nên tì nhẹ vào chân phanh để sấy chúng khô trở lại.
 • Nếu gặp bão lớn hoặc gió quá mạnh:
  • Tốt nhất là đi tìm chỗ trú vì nhiều khả năng sẽ có cây đổ, dây điện bị đứt, tai nạn bất ngờ rình rập bất cứ lúc nào…
  • Nếu buộc phải lái thì nên đi với tốc độ chậm, khi xe bị lắc lư thì cố giữ lái thẳng, nếu gặp các xe tải, xe khách lớn thì tránh ra xa và giữ lái chắc vì luồng khí xoáy sau những chiếc xe này rất nguy hiểm.
  • Nếu đi ngược chiều gió thì phải xử lý nhanh hơn. Nếu đi cùng chiều gió thì chạy chậm hơn và phanh sớm hơn.
  • Thận trọng giảm tốc khi vào cua vì khi đó xe rất dễ bị nghiêng.

Lái xe ban đêm

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.

Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêmLái xe ban đêm cũng khá nguy hiểm

Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Lái xe lúc trời nắng chói

Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trời nắngKinh nghiệm lái xe an toàn trời nắngTrời chói nắng làm giảm tầm nhìn rất nhiều khi lái xe

Hãy luôn “nhường nhịn”

Khi chạy đường trường nếu bạn chủ động chạy lấn đường các xe chạy ngược chiều, đặc biệt là xe tải & xe khách thì họ sẽ lấn đường lại. Lý do là xe tải không muốn phải đạp phanh về số vì sợ “mất trớn”, tốn nhiên liệu. Họ hay chạy lấn đường ép xe ngược chiều phải nhường đường để họ không phải giảm tốc độ.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đườngKinh nghiệm lái xe an toàn trên đường

Kiên nhẫn và nhường nhịn luôn là nét đẹp trong văn hóa giao thông

Chính vì thế, tốt nhất là các bạn cứ chủ động nhường đường trước, họ cũng sẽ không lấn đường của bạn nữa. Còn khi chạy trong thành phố, “nhường nhịn” là một thói quen văn minh nhưng đôi khi cũng phải mạnh dạn để dòng xe lưu thông không tắc nghẽn, điều này tùy từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra phương án xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi…

Kinh nghiệm lái xe an toàn với xe tảiKinh nghiệm lái xe an toàn với xe tảiVượt xe luôn là nổi ám ảnh của người tham gia giao thông tại Việt Nam

Lời khuyên quan trọng nhất là: khi vượt xe cùng chiều phải quan sát thật kỹ trước khi vượt và tuyệt đối không nên vượt “đúp” cùng với xe chạy trước mình.

Lời khuyên về tâm lý trong trường hợp khẩn cấp

Tình huống hoặc tình thế khẩn cấp có thể đến với tất cả mọi người, những bác tài lâu năm, những chiếc xe đã được chuẩn bị tốt vẫn có thể gặp các sự cố nguy hiểm trên đường bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng cũng như kinh nghiệm lái xe an toàn nhất bạn cần ghi nhớ: đừng quá lo lắng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động và mục tiêu trên hết là giữ cho hành khách trên xe và bản thân mình luôn được an toàn nhất có thể.

.

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Ngoài bản chất đã “ăn xăng” ngay từ khi được sản xuất thì chiếc xe của bạn đang chạy bình thường không có lý do nào giải thích được cho việc xe ăn tốn xăng bất thường ngoài việc xe bạn đang có vấn đề.

Theo những chuyên gia có kinh nghiệm ô tô đã lâu năm đã phân tích, có 5 lý do khiến ô tô “ăn xăng” bất thường mà bạn cần phải kiểm tra và được bảo dưỡng lại sớm.

1. Cạn nước làm mát 

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Ở sườn động cơ có gắn cảm biến nhiệt độ, được cấu tạo từ điện trở và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Khi cảm biến bị lỗi sẽ báo kết quả sai lệch thấp hơn so với nhiệt độ thực tế.

Khi đó, ECU sẽ ghi nhận động cơ đang ở trạng lạnh mặc dù thực tế động cơ đã nóng lên. Điều này khiến cho lượng nhiên liệu phun vào động cơ sẽ nhiều hơn bình thương. Tình trạng này nếu để lâu sẽ rất gây lãng phí nhiên liệu của xe.

Người sử dụng cần phải để ý trong quá trình hoạt động của xe và nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần phải được kiểm tra ngay. Nếu nhiệt độ thông báo là 85 – 90 độ C thì cảm biến đang làm việc ổn định. Ngược lại, nếu kết quả sai với ngưỡng này rất có thể cảm biến bị hỏng.

2. Áp suất lốp thấp

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Trong trường hợp áp suất lốp bị thấp không những gây ra tác hại tiêu hao nhiều nhiên liệu cho xe mà còn ảnh hưởng đến lốp xe. Hai cạnh của lốp sẽ bị mòn do chỉ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp, từ đó dẫn đến lực cản lăn lớn cũng sẽ dẫn đến việc xe tốn xăng.

Theo ước tính, nếu áp suất lốp dưới chuẩn khoảng 3PSI (1kg/cm2 = 14,22 PSI) thì xe sẽ hao xăng từ 1-2%. Bên cạnh đó, áp suất lốp thấp còn làm cho tuổi thọ của lốp xe giảm từ 10 – 15%. Chính vì vậy, việc duy trì áp suất lốp ổn định và phù hợp với điều kiện thời tiết là môt trong những lưu ý hàng đầu dành cho các tài xế.

3. Lâu ngày không thay dầu động cơ

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Khi xe lâu không được thay dầu trong thời gian dài sẽ làm cho ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động lớn hơn và khiến máy nóng hơn vì khả năng bôi trơn không hiệu quả.  Như vậy, xe của bạn ngốn xăng nhiều hơn bình thường là điều rất dễ hiểu.

4. Lọc gió động cơ ô tô bị bẩn

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Quá trình hoạt động của động cơ cũng bị ảnh hưởng khi lọc gió động cơ bị bẩn. Từ đó, mức tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên rất đáng kể.

5. Bó phanh, kẹt phanh tay

Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng

Xe bị bó phanh, phanh tay (phanh đỗ) không nhả hoàn toàn cũng là nguyên nhân làm cho xe bạn “uống” khá nhiều xăng.

Ngoài những nguyên nhân gây tốn xăng liên quan đến kỹ thuật của xe thì còn có những nguyên nhân khác làm cho ô tô ăn tốn xăng là do thói quen không tốt của người sử dụng. Ví dụ như thói quen đột ngột tăng giảm tốc, tải đồ quá nặng trên xe, không tắt các thiết bị khi không cần thiết và không tắt điều hòa khi sử dụng khí trời tự nhiên…

Với những nguyên nhân giải thích cho việc tại sao xe ô tô ăn tốn xăng như vậy, hi vọng rằng sau bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của mình giúp xe luôn được bền tốt.

.

5 Lưu ý giúp ắc quy của xe hoạt động tốt hơn

Nhiệt độ cao có thể khiến dung dịch điện phân trong ắc quy nhanh bay hơi hoặc ảnh hưởng tới kết cấu bên trong ắc quy nên khi đổi mùa, chủ xe nên kiểm tra ắc quy của xe. Ford vinh chỉ ra 5 lưu ý giúp ắc quy xe hoạt động tốt hơn, các bạn hãy lưu ý nhé.

Đối với việc chăm sóc, bảo dưỡng xe, đa số mọi người đều nhớ đến ắc quy của xe nhưng không nhiều người hiểu chính xác những lưu ý nên làm để giúp tăng tuổi thọ ắc quy và giúp ắc quy hoạt động tốt hơn.

Nguyên nhân thời tiết

Nhiệt độ không khí mát lạnh hiển nhiên sẽ ít gây hại đến ắc quy hơn. Bởi nhiệt độ cao khiến cho lượng dung dịch điện phân trong ắc quy nhanh bốc hơi dẫn đến phá hỏng các kết cấu tích điện bên trong của ắc quy. Cho nên, việc nhớ, thường xuyên kiểm tra ắc quy là điều chủ xe nên lưu tâm, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi giữa các mùa, khi trời nóng chuyển lạnh hoặc ngược lại; hoặc xe hoạt động ở các khu vực ngoài trời có nhiệt độ cao.

Nguyên nhân từ phía chủ xehttp://fordvinh.vn

5 lưu ý giúp ắc quy xe hoạt động tốt hơn​

Theo như giám đốc điều hành của Car Care Council, ông Rich White, một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tuổi thọ của ắc quy bị rút ngắn lại là do thường xuyên sạc quá lâu, quá mức quy định. Việc sạc quá tải dẫn đến ảnh hưởng bộ phận nguồn vào của ắc quy, khiến điện áp dòng điện sẽ bị điều chỉnh mạnh yếu không đều. Lúc đó, nếu chỉ số điện áp quá cao sẽ làm cho ắc quy “chết” từ từ.

Vậy thì chủ xe nên làm gì

Để giúp tăng độ bền cho ắc quy của xe, Ford Vinh đề xuất 5 lưu ý giúp ắc quy xe hoạt động tốt hơn

– Đảm bảo hệ thống điện bao gồm điện áp nguồn đúng với chỉ số mà hãng xe, hãng sản xuất ắc quy khuyến cáo; việc sạc quá tải với điện áp trên mức quy định sẽ “bức tử” ắc quy nhanh hơn so với điện áp nguồn thấp.

– Nếu ắc quy của xe là loại cần thêm nước (dung dịch điện phân) thì phải kiểm tra thường xuyên hơn; thêm nước cất vào ắc quy khi cần.

– Nếu bắt buộc phải thay ắc quy thì phải chọn loại có điện áp và các chỉ số đúng như cái ban đầu.

– Khi thấy cụm đèn trước hoặc đèn trong xe không sáng như bình thường; các thiết bị sử dụng điện từ ắc quy không hoạt động bình thường; xuất hiện đèn báo kiểm tra ắc quy hoặc kiểm tra động cơ thì phải kiểm tra ắc quy ngay.

– Giữ phần nắp trên ắc quy luôn sạch sẽ bởi các chất bẩn, rỉ sét trên ắc quy hoặc cực điện sẽ dẫn đến hao tổn điện năng hoặc biến thành hợp chất hoạt động tương tự điện trở gây cản trở dòng điện từ ắc quy ra.

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý

Rất nhiều người bị mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,…mỗi khi đi xe ô tô dù không phải cầm lái. Các chuyên gia đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng như vậy, đồng thời cũng chỉ ra một số giải pháp giúp hành khách thoát khỏi cảnh này.

Nguyên nhân khiến nhiều người mệt mỏi khi đi ô tô

1. Xe  rung lắc, thay đổi tốc độ đột ngột

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, xe ô tô di chuyển thường phải thay đổi vận tốc rất nhiều lần, lúc tăng, lúc giảm. Bên cạnh đó là qua những khúc cua, theo quán tính thì hành khách đều phải nghiêng ngả nhiều.

Do xảy ra đột ngột và liên tục khiến cho cơ thể không thích ứng kịp khiến cho bộ não của con người phải giữ cho cơ bắp tham gia vào các chuyển động nhỏ của chiếc xe. Điều này nhằm mục đích giữ cho tư thế ngồi được duy trì đúng cách trong suốt hành trình di chuyển. Cũng từ những cử động nhỏ đó khiến cho cơ bắp con người phải hoạt động liên tục, dẫn đến mệt mỏi trong suốt hành trình.

2.  Tiện nghi ô tô quá kém

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý2aaa

Không chỉ do tính chất vận hành chung của xe ô tô mà các trang bị trên xe cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của hành khách. Cụ thể, những chiếc xe cũ, tiện nghi xuống cấp sẽ khiến người ngồi trong xe cảm thấy rung lắc nhiều. Hơn nữa, ghế xe quá cứng sẽ khiến nhiều người thấy đau lưng, mỏi người.

Đáng nói nhất là mùi xe. Có không ít xe ô tô có mùi hôi, ẩm mốc, thuốc lá còn ám trong xe là tác nhân khiến nhiều người thấy buồn nôn, khó thở. Hay kể cả điều hoà cũng có thể gây ra mùi mà nhiều người dị ứng.

3.  Yếu tố tâm lý

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý3aa

Ngoài những nguyên nhân từ bên ngoài thì yếu tố tâm lý bản thân cũng tác động rất nhiều đến sự mệt mỏi xảy ra mỗi khi ngồi lên xe ô tô của nhiều người. Yếu tố tâm lý ở đây ý chỉ sự lo lắng về vấn đề an toàn trong chuyến đi, suy nghĩ các khía cạnh khác về cuộc đời,…hoặc là sau một lần bị say xe khiến bạn luôn ám ảnh trong những lần tiếp theo.

Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi, say xe

Hiểu được tình trạng tiện nghi trên xe có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của hành khách nên hiện nay đã có nhiều hãng chú ý đến việc trang bị cho xe sử dụng ghế êm, rộng rãi, thoải mái. Khi mua xe, chủ xe cũng nên kiểm tra đến các chi tiết này, không nên vì tiết kiệm một chút tiền mà lựa chọn những chiếc xe có nội thất làm từ các chất liệu cứng.

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý4aa

Hoặc nếu có điều kiện hơn thì bạn nên chọn những chiếc xe hạng sang, những xe nằm ở phân khúc cao thường có không gian thoải mái, rộng rãi, tiện nghi hiện đại. Điều này sẽ giúp người trên xe duỗi chân, nghỉ ngơi dễ dàng hơn, mang lại nguồn năng lượng tích cực hơn ngay cả sau những chuyến đi dài.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh cho khoang nội thất xe, lau chùi, dọn dẹp các đồ ăn vặt rơi vãi trong xe hoặc xịt nước khử mùi, treo túi thơm,…Bạn cũng nên mở cửa sổ xe vào sáng sớm để đón luồng không khí trong lành vào trong xe.

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý5aa

Hệ thống thông tin giải trí trên xe cũng giúp ích phần nào cho tâm lý bạn thấy thoải mái hơn, không còn canh cánh nỗi lo bị mệt mỏi, say xe khi di chuyển. Đó là những bài hát hay, cuốn hút lòng người phát ra từ hệ thống loa trong trẻo, hiện đại có sẵn trên xe.

Đặc biệt, bản thân mỗi người cần tự chuẩn bị cho mình những cách xử lý về sức khoẻ để không bị mệt, say xe. Điển hình như bụng không được để đói, khi xe chạy sẽ rất dễ bị cồn ruột, dễ nôn tháo thốc ra ngoài. Hay với cách đeo khẩu trang, ngửi vỏ cam, quýt, bánh mì,…sẽ giúp bạn tránh ngửi thấy những mùi khó chịu trên xe. Khi ngồi trên xe cũng không nên đọc báo, sử dụng điện thoại hoặc chăm chú nhìn ra bên ngoài cửa kính xe vì xe chạy rung lắc sẽ khiến mắt bạn nhanh mỏi.

Nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi mỗi khi đi ô tô và cách xử lý6qaa

Trong trường hợp không cần thiết phải sử dụng điều hoà và môi trường bên ngoài không quá ô nhiễm thì bạn nên hạ cửa kính để hưởng thụ không khí thoải mái hơn. Ngoài ra, cách nhắm mắt và ung dung ngủ sẽ giúp cho bạn không còn thấy mệt mỏi, chóng mặt nào cả. Trái lại, việc ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần làm việc sau đó của bạn được minh mẫn hơn, sảng khoái hơn.

Trên đây là những về kinh nghiệm đi xe ô tô  hi vọng mọi người sẽ có những hành trình di chuyển trên chiếc xế hộp được thoải mái, vui vẻ, dập tan mọi cơn lo lắng mệt mỏi mỗi khi đi.

Nguyên tắc ‘8 Không’ để đảm bảo lái xe ô tô an toàn

Không để bản thân bị phân tâm và mất tập trung, không nên phanh khi vào cua hay không sử dụng chế độ đèn pha chiếu xa khi di chuyển trong điều kiện thời tiết dày đặc sương mù là những kinh nghiệm lái xe cực kỳ quan trọng mà tài xế cần ghi nhớ để đảm bảo hành trình được an toàn.

1. Không bật radio hay CD/DVD quá lớn trong xe ô tô

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn - không bật radio quá lớn.

Nếu bật radio hoặc đĩa CD/DVD ở chế độ âm lượng quá lớn, tài xế sẽ rất khó lòng nghe được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh. Điều này sẽ làm giảm sự tập trung và mức độ quan sát cũng như khả năng xử lý tình huống của tài xế. Chưa kể đến âm thanh quá to còn gây ảnh hưởng đến các hành khách ngồi trong xe.

2. Không được dừng xe ở vị trí điểm mù của xe khác

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn 8.

Không điều khiển xe đi ngang hàng với vị trí lốp sau của xe khác, đặc biệt là xe tải chở hàng, xe bồn hoặc xe có kéo rơ mooc dài. Đây là vị trí điểm mù cực nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn khi xe đi đằng trước chuyển làn hoặc vào cua.

3. Không nhất thiết phải bật chế độ kiểm soát hành trình khi trời mưa

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn 7.

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, khi trời mưa, chế độ kiểm soát hành trình không có tác dụng hữu ích cho tài xế như trong điều kiện thời tiết khô ráo.

4. Không bật đèn pha chiếu xa khi lái xe ô tô trong thời tiết dày đặc sương mù

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn - không bật đèn pha chiếu xa.

Khi lái xe trong điều kiện trời sương mù, tài xế không bật đèn pha ở chế độ chiếu xa mà nên chiếu gần hoặc sử dụng đèn sương mù chuyên dụng (nếu có). Đèn pha chiếu xa không những không giúp tài xế quan sát tốt hơn mà còn phản tác dụng và gây chói cho xe chạy ngược chiều.

5. Không nên rà phanh liên tục khi xe xuống dốc

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn - không rà phanh liên tục khi xuống dốc.

Việc rà phanh liên tục khi xe đang đi xuống dốc sẽ khiến hệ thống phanh xe nhanh xuống cấp và còn rất nguy hiểm nếu như không may xe bị mất phanh.

6. Không nên chỉ quan sát ở phạm vi gần

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn - không quan sát ở cự li gần.

Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài già, tài xế cần tập kỹ năng quan sát bao quát để đảm bảo điều khiển phương tiện được an toàn. Theo đó, tài xế cần quan sát ở phạm vi rộng và xa hơn về phía trước, đồng thời phải bao quát được tình hình ở 2 bên và đằng sau để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

7. Không nên phanh khi vào cua

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn - không phanh khi vào cua.

Việc sử dụng phanh khi vào cua có thể sẽ giúp cho người lái có cảm giác yên tâm hơn tuy nhiên nó lại là một suy nghĩ sai lầm. Phanh xe ô tô khi vào cua thực tế lại khiến cho bánh xe bị ‘ì’ và khó kiểm soát hơn.

8. Không để tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ trên vô lăng xe ô tô

Nguyên tắc '8 Không' để đảm bảo lái xe ô tô an toàn 1.

Rất nhiều tài xế có thói quen để tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ khi cầm vô lăng, tuy nhiên đây lại là 2 điểm dễ bị thương nhất nếu không may túi khí an toàn bị nổ. Thay vào đó, tài xế nên để tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc

Lái xe trên đường cao tốc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn nếu như tài xế chủ quan và không tập trung vào tay lái.

Khi di chuyển trên đường cao tốc vắng vẻ, rất nhiều tài xế chủ quan và cho xe chạy với tốc độ cao. Cũng không ít trường hợp tài xế mất tập trung và không kịp xử lý các tình huống đột ngột phát sinh, dẫn đến những vụ va chạm đáng tiếc. Dưới đây là 5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc mà bất cứ tài xế nào cũng nên ghi nhớ.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc 1.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc 2.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc 3.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc 4.

5 kinh nghiệm vàng giúp lái xe an toàn trên đường cao tốc 5,